Mì ăn liền và những căn bệnh liên quan mà bạn nên biết

Đây là loại thực phẩm tiện dụng mà các bạn có thể sử dụng bất cứ lúc nào. Chính vì thế, nó khá phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Nhưng liệu bạn đã biết hết những tác hại khi sử dụng mì ăn liền thường xuyên chưa? Cùng xem nhé!

1. Béo phì và các bệnh liên quan


Không ai có thể ăn mì ăn liền mà không bị đói cả, điều đó sẽ khiến bạn ăn nhiều hơn, dần dần bạn sẽ mất kiểm soát năng lượng nạp vào cơ thể. Hơn nữa, mì ăn liền được chế biến bằng cách sấy khô hoặc chiên qua dầu, trong quá trình này có thể xảy ra phản ứng hóa học liên quan, hàm lượng vitamin B trong đó bị phá hủy hoàn toàn, về cơ bản mì ăn liền có thể không cung cấp đủ lượng calo cần thiết cho cơ thể hoạt động.

Nếu thường xuyên ăn mì ăn liền sẽ dẫn tới hàm lượng chất béo, calo tăng cao suốt thời gian dài, từ đó gây béo phì và gia tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới béo phì như tim mạch, tiêu đường, cholesterol cao.


2. Có thể gây ung thư

Khi ăn mì ăn liền bạn đã bao giờ để ý những nguyên liệu để sản xuất ra nó chưa. Chắc chắn là chưa đúng không nào.Để cải thiện hương vị cho mì ăn liền, hoặc kéo dài thời gian bảo quản, các hãng sản xuất thường cho thêm một vài chất phụ gia như phosphate, chất chống oxy hóa, chất bảo quản…

Do lưu trữ quá lâu, ảnh hưởng môi trường nên các chất này cũng sẽ từ từ biến chất, sau khi ăn sẽ gây hại cho cơ thể, hơn nữa nếu tích tụ lâu trong cơ thể sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt có thể dẫn đến ung thư.Và các bạn nên nhớ, tất cả các loại tinh bột khi nấu với nhiệt độ trên 120 độ C đều sinh ra chất acrylamide gây ung thư.


3. Rối loạn chức năng dạ dày

Mì ăn liền là một trong những món ăn được sấy khô sau khi chiên qua dầu. Các thực phẩm sấy khô  đều chứa khá nhiều hương liệu và chất phụ gia, ăn thường xuyên sẽ không những khiến vị giác giảm sút mà còn có thể tạo áp lực cho dạ dày trong việc tiêu hóa chung, dần dần sẽ xuất hiện các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, đau dạ dày,..


4. Bệnh tim mạch

Nguyên nhân nằm ở thành phần chất béo có trong hầu hết các loại mì ăn liền. Loại chất béo này là transfat và chất béo bão hòa, chúng vô cùng có hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với những người cao tuổi hay người có tiền sử bệnh tim mạch.


5. Hư thận, hại xương

Mì ăn liền thường được ướp rất nhiều muối, với lượng muối cao như vậy, khi ăn, bạn đã vô tình làm hại thận, thậm chí dùng nhiều có thể gây sỏi thận. Mì ăn liền cũng chứa đầy phosphate, một chất giúp cải thiện mùi vị thức ăn. Tuy giúp bạn ngon miệng nhưng chất này lại khiến chúng ta dễ bị loãng xương, mất xương, răng cũng yếu dần đi nếu dùng nhiều.

                 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Back to top